5 điều cần nắm rõ trước khi muốn đổi nghề

Bạn ghét công việc hay chỉ là ghét công ty?”. Hãy suy nghĩ thật kỹ lưỡng liệu điều gì đã làm bạn khó chịu và liệu rằng

Tuy nhiên, thay đổi nghề nghiệp không phải là một thứ có thể đưa ra khi chưa có sự suy nghĩ thấu đáo. Và theo Robin Ryan, tác giả cuốn “What to Do with the Rest of Your Life” (Tạm dịch: Làm gì với phần đời còn lại của bạn) trước khi bạn thay đổi nghề nghiệp, hãy tuân thủ 5 nguyên tắc sau:
co-nen-doi-viec-hay-khong-vietnamworks

1. Bạn ghét công việc hay ghét công ty?

Một trong những điều quan trọng nhất, bạn cần phải nghĩ trước nhất trước khi quyết định, theo Ryan, là phải nghĩ tới cảm xúc thực sự của bạn về công việc hay nghề nghiệp hiện tại.

“Bạn rất cần cân nhắc liệu bạn có thực sự muốn đổi nghề hay không, hay chỉ là hiện tại”. “Bạn ghét công việc hay chỉ là ghét công ty?”. Hãy suy nghĩ thật kỹ lưỡng liệu điều gì đã làm bạn khó chịu và liệu rằng bạn có hạnh phúc hơn, có tâm trạng tốt hơn nếu như bạn vẫn làm công việc đó ở môi trường mới hay không?

2. “Lọc” công việc dựa trên năng lực

“Nguyên tắc số 1 cho bất cứ ai là phải lựa chọn công việc dựa trên năng lực, khả năng của bản thân”, Ryan nói. Trước khi quyết định bạn cần phải cân nhắc khả năng và năng lực tự nhiên của bạn, hay thứ gì mà bạn cảm thấy rất dễ dàng và thoải mái khi thực hiện.

Bạn có cảm thấy dễ dàng khi thuyết phục người khác không?

Bạn thấy mình có năng khiếu làm việc với số đông không? Bạn nghĩ mình làm việc bằng văn bản tốt hơn hay bằng tiếp xúc trực tiếp tốt hơn?… Hãy nghĩ về những đặc điểm cá nhân của bạn và dùng nó để định hướng đi cho mình trên con đường tìm kiếm công việc phù hợp.

3. Hiểu các kỹ năng mềm của mình

Ryan cho rằng, khi tìm kiếm công việc phù hợp, bạn rất cần hiểu được những “kỹ năng mềm” mũi nhọn của mình. Đó phải là các kỹ năng có thể phù hợp ở nhiều loại hình công việc, nhiều nghề nghiệp khác nhau chứ không chỉ đóng khung trong một công việc nhất định, tức là không phải kỹ năng chuyên môn của bạn.

Chẳng hạn, nếu bạn như có kỹ năng quản lý – thì đó là một dạng kỹ năng mềm có giá trị ở mọi lĩnh vực, ngành nghề chứ không chỉ trong công việc chuyên môn của bạn. Những dạng kỹ năng tương tự còn có: khả năng giao tiếp, thành thạo máy tính, kỹ năng viết, kỹ năng bán hàng và tổ chức sự kiện. Một số kỹ năng ban đầu vốn là các kỹ năng chuyên ngành nhưng sau một thời gian nó có thể trở thành kỹ năng mềm. Điều quan trọng là bạn phải miêu tả được các kỹ năng đó của bạn một cách sinh động làm sao để nó có thể thu hút mọi nhà quản lý, mọi nhà tuyển dụng.

4. Sẵn sàng tự “nâng cấp” nếu công việc yêu cầu

Theo lời Ryan, một trong những yếu tố bạn cũng cần phải tìm hiểu xem công việc đó yêu cầu những bằng cấp, chứng chỉ cụ thể nào và bạn có sẵn sàng bỏ ra thời gian để có được nó hay không? Chẳng hạn, ai đó thích các công việc xã hội hoặc y tá nhưng họ có sẵn sàng để theo học các khoá học để có chứng chỉ hành nghề này hay không?

Nên nhớ, bước vào một lĩnh vực mới cũng có nghĩa là cần phải có những chứng chỉ hay bằng cấp chuyên môn về lĩnh vực đó. Nên trong mọi trường hợp, bạn phải luôn sẵn sàng cho các bước tiếp theo, một khi đã đặt chân vào lĩnh vực đó.

5. Cập nhật. Cập nhật và cập nhật

Sẽ rất phi lý nếu như bạn bước vào một lĩnh vực mà bạn hoàn toàn chẳng hiểu mấy thông tin về nó. Ryan cho rằng, những người phỏng vấn thường cũng là những người làm trong lĩnh vực mà bạn đang ứng cử, và họ sẽ cảm thấy rất thú vị nếu như bạn hiểu về những gì mà họ đang làm, bạn sẽ làm.

Ryan cũng cho rằng, mạng lưới truyền thông sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong việc cập nhật các thông tin mới nhất về lĩnh vực mà bạn sắp bước vào. Bạn nhất thiết phải có hiểu biết về các ngôn ngữ chuyên ngành. Bởi trong trường hợp mà bạn làm việc trong môi trường quốc tế, sẽ có rất nhiều thứ bạn cần phải học, bởi nó sẽ khác nhiều với công việc hiện tại của bạn. Thêm vào đó, bạn cũng cần phải học hỏi thêm nhiều từ những người hiểu biết, đọc các sách du lịch và những sách chuyên ngành để tăng cường vốn từ vựng của bạn.

Tuy nhiên điều quan trọng nhất, trên hết là bạn phải tìm ra được công việc nào phù hợp với bạn và bạn thực sự là ai, năng lực của bạn thế nào. Trước khi quyết định gì, hãy tự hỏi mình 3 câu hỏi: Sở thích của bạn là gì? Bạn đáng giá thế nào? và năng lực, độ bền của bạn ra sao? Trả lời được các câu hỏi này là bạn đã tìm được con đường đi phù hợp cho mình.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *