10 kỹ năng giúp tìm việc làm theo ý thích

Có thể thấy Top 5 kỹ năng đầu tiên đều thuộc về kỹ năng mềm, giúp bạn tạo được ấn tượng và phát triển mối quan hệ

Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc, thì những kỹ năng mềm cũng như những kỹ năng chuyên môn sẽ giúp bạn dễ lấy điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

itjob

 

Mới đây, Hiệp hội các trường đại học và nhà tuyển dụng ở Hoa Kỳ (NAEC) đã thực hiện một cuộc khảo sát để biết đâu là những kỹ năng hàng đầu mà nhà tuyển dụng tìm kiếm ở ứng viên trong năm 2015. Kết quả sau có thể khiến bạn ngạc nhiên.

Đây là top 10 các kỹ năng được chọn:

Khả năng làm việc nhóm
Khả năng đưa ra quyết định và giải quyết vấn đề
Khả năng tạo mối quan hệ với những người trong và ngoài công ty
Khả năng lên kế hoạch, sắp xếp, ưu tiên xử lý công việc
Khả năng tiếp nhận và xử lý thông tin
Có thể thấy Top 5 kỹ năng đầu tiên đều thuộc về kỹ năng mềm, giúp bạn tạo được ấn tượng và phát triển mối quan hệ với mọi người một cách hiệu quả. Những kỹ năng này phụ thuộc vào chỉ số EQ (chỉ số đo lường trí tuệ cảm xúc) là điều mà hầu hết mọi người không được đào tạo ở trường lớp hay khóa học nào.

Khả năng phân tích số liệu
Khả năng sử dụng công nghệ, liên quan đến công việc
Sử dụng thành thạo các chương trình, phần mềm máy tính
Khả năng soạn thảo/chỉnh sửa các bài báo cáo
Khả năng bán hàng và có sức ảnh hưởng đến người khác
Top 5 kỹ năng còn lại chủ yếu tập trung vào những kỹ năng chuyên biệt: sắp xếp tư duy, thành thạo phần mềm máy tính, khả năng viết…

Nếu nhận thấy kỹ năng mềm của mình còn thiếu sót và không đủ khả năng tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng, hãy thực hành những gợi ý sau:

Bạn đã tạo điểm nhấn cho kỹ năng trên CV? Khi viết CV, đừng quên đề cập đến những kỹ năng để thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng. Nắm chắc những kinh nghiệm trước đây, trong đó mô tả bạn đã áp dụng kỹ năng này trong công việc như thế nào và giúp tăng hiệu quả cho công việc ra sao. Đó chính là điểm cộng lớn mà nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ dành cho bạn.

Bạn đã bắt đầu cải thiện kỹ năng của mình chưa? Nếu cảm thấy chưa tự tin với những kỹ năng nào, hãy lên kế hoạch để cải thiện ngay từ bây giờ. Tham gia vào khóa huấn luyện kỹ năng, đọc sách, hoặc chủ động học hỏi từ những đồng nghiệp là những người thành thạo về các kỹ năng này,…

Bạn có từng nhận được lời khen hay nhận xét tích cực? Nếu cảm thấy không rõ kỹ năng của bản thân đạt tới mức nào, hãy cân nhắc hỏi ý kiến từ cấp trên, đồng nghiệp hay những người bạn tin tưởng. Họ là những người có khả năng nhìn ra được những chỗ còn thiếu sót của bạn. Bạn không thể bắt đầu cải thiện nếu chính bạn không hiểu rõ mình còn thiếu sót ở đâu.

Từ cuộc khảo sát cho thấy, thực tế hiện nay nhà tuyển dụng đánh giá cao những kỹ năng thuộc về chỉ số EQ hơn những kỹ năng thuộc chỉ số IQ. Vì vậy, trong kế hoạch tìm kiếm việc làm, đừng quên chú trọng đến việc trau dồi và phát triển các kỹ năng mềm.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *